Học IELTS có khó không? Cách để vượt qua kỳ thi IELTS

Học IELTS có khó không? Cách để vượt qua kỳ thi IELTS

blank

Ngày nay, khi thế giới bước vào quá trình hội nhập, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực. Vì thế, mọi người cũng chú trọng nhiều hơn đến việc trang bị các loại chứng chỉ tiếng Anh, trong đó khá phổ biến là chứng chỉ IELTS. Mặc dù nhu cầu học IELTS rất cao, nhưng nhiều người vẫn đang băn khoăn học Ielts có khó không? Và làm cách nào để vượt qua kỳ thi IELTS dễ dàng hơn? 

IELTS là gì? Một số thông tin về kỳ thi IELTS bạn nên biết

Thực tế, IELTS viết tắt của (International English Language Testing System), là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Bài thi Ielts được sáng lập và đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và cả tổ chức giáo dục IDP của Úc. Kỳ thi này đã được triển khai từ năm 1989.

blank

 

Ngoài ra, chứng chỉ IELTS còn là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận tại hơn 10.000 trường đại học, hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới. 

Hiện nay, có 3 đơn vị được phép tổ chức kỳ thi IELTS bao gồm ESOL (Đại học Cambridge), Hội Đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc). 

Để đáp ứng nhu cầu của thí sinh trên toàn thế giới, Kỳ thi IELTS được chia ra làm hai hình thức gồm IELTS General (IELTS tổng quát) và IELTS Academic (IELTS học thuật). TRong đó, mỗi chứng chỉ sẽ có những công dụng riêng và dành cho những mục đích khác nhau.  

Bài thi IELTS sẽ kéo dài 180 phút, gồm 4 kỹ năng Listening – Speaking – Reading – Writing. Bên cạnh đó, chứng chỉ IELTS có band điểm từ 0 đến 9.0, tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh khác nhau.  

Học IELTS có khó không?

Do IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, nên bài thi sẽ chú trọng vào bốn kỹ năng. Vì thế, để đánh giá chứng chỉ này khó hay dễ phụ thuộc vào khả năng người học. Hơn nữa, thời gian ôn luyện IELTS phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của mỗi người. Chẳng hạn như đối với một người có nền tảng tiếng Anh ổn sẽ có thời gian ôn luyện ngắn hơn so với người mất gốc tiếng Anh. 

Ngoài ra, bạn sẽ khó có khả năng đạt được band điểm cao ngay trong thời gian ngắn. Mặc dù vậy, nếu biết cách chia những mục tiêu ngắn hạn, thì việc đạt được band điểm bạn muốn là hoàn toàn có thể. 

Những yếu tố giúp bạn vượt qua kỳ thi IELTS dễ dàng hơn

Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng kết hợp với 6 yếu tố dưới đây để chinh phục IELTS một cách dễ dàng.

blank

Xác định mục tiêu rõ ràng

Điều đầu tiên quan trọng phải có khi muốn chinh phục kỳ thi IELTS đó là bạn phải có một mục tiêu rõ ràng. Tức là bạn cần xác định lý do bạn học IELTS là gì? Muốn đi du học hay định cư ở nước ngoài để lựa chọn hình thức thi và phương pháp luyện thi IELTS phù hợp.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, tức là học ở trung tâm hay tự học ở nhà thì một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp cho bạn động lực và quyết tập để thực hiện thành công hành trình của mình. Hơn nữa, trong suốt quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS bạn cần giữ nguyên phong độ và sự quyết tâm chinh phục IELTS của mình.

Sự chăm chỉ và cần cù

Bên cạnh mục tiêu thôi là không đủ, ai cũng có thể đặt ra cho mình những mục tiêu mà mình hướng đến. Nhưng nếu không có sự chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ không thể cải thiện trình độ của bản thân được.

Hơn nửa, học tiếng Anh không có chuyện ngày 1 ngày 2 là thành công. Thay vào đó, bạn cần có thời gian nhất cũng như phương pháp và lộ trình học tập thật tốt mới đạt được số điểm mà mình mong muốn.

Đặt mục tiêu số điểm thi Ielts mà mình mong muốn

Việc xác định rõ số điểm mà mình mong muốn cũng là một trong những điều rất quan trọng. Bởi vì nó sẽ giúp bạn quyết định hành trình mà mình cần chinh phục là gì? Đồng thời, những cột mốc mà bạn phải đi qua, cùng cách thức hiệu quả nhất để bạn đạt được số điểm này.

Nhưng để làm được được điều này, trước tiên bạn cần phải biết mình đang ở đâu. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì không nên đặt ngay cho mình mục tiêu là 6.5. Mà thay vào đó, bạn hãy chia nhỏ hành trình của mình thành các cột mốc nhỏ hơn như 3.5, 5.5. Sau đó, mới nâng dần lên 6.5 và cao hơn nữa.

Khi bạn đã hiểu rõ được bản thân mình hiện tại đang mạnh gì yếu gì và mong muốn số điểm bao nhiêu bạn mới có thể bổ sung cho mình những thứ mà mình còn đang thiếu.

Xây dựng lộ trình học hiệu quả

Sau khi bạn đã có mục tiêu rõ ràng về số điểm mà mình muốn, cũng như quyết tâm mạnh mẽ để chinh phục kỳ thi IELTS thì điều bạn cần xây dựng một phương pháp và lộ trình học khoa học. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị tài liệu học IELTS

Tương tự như đi đánh trận, chúng ta cần phải có trang bị tư trang đồ dùng và vũ khí. Và  thi IELTS cũng không phải ngoại lệ. Do đó, việc trang bị kiến thức là vô cùng cần thiết khi thi IELTS, nó cũng giống như gươm, như súng vậy.

blank

Bổ sung thêm các mẹo và chiến lược làm bài hiệu quả cho kỳ thi IELTS

Bên cạnh việc học theo tài liệu thì các mẹo và các chiến thuật làm bài hiệu quả là điều không thể thiếu. Bởi vì điều này sẽ giúp vượt qua kỳ thi IELTS đầy cam go và thử thách này. Đồng thời, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi ôn thi, THậm chí là chọn ra đáp án đúng nhất cho dù bạn không tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Nhìn chung vấn đề học IELTS có khó không phụ thuộc phần lớn vào người học. Nếu như bạn đủ quyết tâm và tinh thần kỷ luật cao cùng một lộ trình phù hợp thì việc đạt được mục tiêu điểm số mong muốn chỉ là vấn đề thời gian. Chúc bạn sẽ có một kỳ thi Ielts đạt kết quả cao nhé. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *