Quy trình và định hướng của chương trình phát triển cá nhân tại trường THPT Anhxtanh

Quy trình và định hướng của chương trình phát triển cá nhân tại trường THPT Anhxtanh

blank

Nhằm đào tạo và phát triển học sinh toàn diện, ngay từ khi thành lập, Trường THPT Anhxtanh đã xây dựng và triển khai Chương trình Phát triển cá nhân (PDP – Personal Development Program). Điều này sẽ tạo điều kiện cho học sinh phát triển hài hòa, không chỉ biết duy nhất việc học văn hoá, mà còn có cuộc sống tinh thần phong phú, có đạo đức và trách nhiệm xã hội. Vậy quy trình và định hướng của chương trình phát triển cá nhân tại trường THPT Anhxtanh như thế nào? 

Định hướng của chương trình phát triển cá nhân tại trường THPT Anhxtanh

Với mục tiêu, mỗi học sinh Anhxtanh khi ra trường sẽ là những cá nhân độc lập, tự chủ, thích nghi tốt và có trách nhiệm với cộng đồng. Vì thế, chương trình giảng dạy và môi trường học tập tại THPT Anhxtanh được thiết kế nhằm giúp học sinh khai phá, phát triển đầy đủ năng lực. Anhxtanh tin rằng việc học cần phải được cá nhân hóa đối với từng học sinh. Trong đó, lộ trình, nội dung và nhịp độ học tập cần dựa trên năng lực và sở thích của mỗi học sinh.

blank

Bên cạnh đó, THPT Anhxtanh tập trung vào giá trị cốt lõi trong các phương pháp giảng dạy đó là lấy học sinh làm trung tâm. Đối với phương pháp này, trải nghiệm và nguyện vọng của người học sẽ quyết định tới việc dạy và học. Đó chính là sự chuyển dịch trong phương pháp giảng dạy so với nền giáo dục truyền thống trước đây.

Không chỉ được khám phá về văn hoá Việt Nam và văn hoá thế giới, học sinh còn được hình thành các kỹ năng để thấu hiểu bản thân mình và những người xung quanh. Khi đó, các em học sinh lớp trên trở thành người hỗ trợ các em học sinh lớp dưới, tạo dựng môi trường học tập  đầm ấm và thân ái.

Thêm một điểm nhấn ở chương trình phát triển cá nhân là học sinh sẽ được phát triển tư duy phản biện thông qua các hoạt động và các môn học. Học sinh sẽ có khả năng nhìn nhận vấn đề ở nhiều chiều. Qua đó, gia tăng khả năng sáng tạo, tôn trọng và chấp nhận những quan điểm khác nhau trong cuộc sống. Chính điều này sẽ giúp học sinh xây dựng được chứng kiến cá nhân của mình trong quá trình tranh luận cũng như phản biện.

Phương thức triển khai chương trình phát triển cá nhân tại THPT Anhxtanh

Để có thể thực hiện được các mục tiêu đề ra, Chương trình Phát triển cá nhân PDP được xây dựng với nhiều hoạt động hấp dẫn, và được lồng ghép vào toàn bộ hệ thống giảng dạy của nhà trường. Bên cạnh đó, phương thức triển khai chương trình PDP cũng được đa dạng hoá, từ các lớp học chính quy, tới các hoạt động ngoại khoá. Tất cả đều nhằm tạo môi trường cho học sinh được học tập, trải nghiệm và thực hành những gì được học, góp phần biến những tri thức được dạy trở thành kỹ năng thực tế của học sinh.

blank

1. Lớp học chính khóa

Một số nội dung quan trọng sẽ được đưa vào giảng dạy dưới hình thức môn học chính khoá với giáo viên chuyên trách. Các nội dung này chủ yếu liên quan tới kỹ năng cá nhân gồm kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, các giá trị sống, tài chính cá nhân. Bên cạnh đó, còn có các lớp học về phương pháp học tập, phương pháp tư duy gồm kỹ năng đọc viết, kỹ năng làm dự án, tìm kiếm thông tin, cách sử dụng sơ đồ tư duy, tư duy phản biện…).

2. Workshop – Buổi nói chuyện chuyên đề

Song hành với các lớp học chính khoá là các buổi workshop,  nói chuyện với các chuyên gia, người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực. Hình thức này sẽ giúp cung cấp thông tin và kiến thức theo hướng sinh động và hấp dẫn hơn. Đặc biệt còn gợi mở sự quan tâm, thích thú, cũng như chủ động tìm tòi và chia sẻ của các em đối với những chủ đề này.

3. Lớp học nghệ thuật

Bên cạnh các lớp học chính khóa, Chương trình phát triển cá nhân còn thiết kế những lớp học nghệ thuật ngắn hạn với nhiều lựa chọn phong phú. Các khóa học này là cái nôi khuyến khích các em phát huy năng khiếu của mình, mạnh dạn khám phá bản thân, thể hiện cái tôi, cũng như phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo. 

4. Hoạt động phong trào – CLB

Để góp phần tạo nên môi trường cho học sinh thực hành và ứng dụng các kỹ năng, kiến thức mình, nhà trường thường xuyên tổ chức các  hoạt động ngoại khoá cuộc thi, các câu lạc bộ sở thích và CLB thể thao và học thuật. Nhờ các hoạt động này sẽ được tổ chức theo hình thức “vừa học vừa chơi”. Từ đó, giúp học sinh có cuộc sống sôi nổi, đồng thời có thể vận dụng và thiết lập các kỹ năng cá nhân, nguyên tắc ứng xử cũng như tăng tinh thần đoàn kết. 

Nhìn chung, việc lấy học sinh làm trung tâm, khai phá tiềm năng của học sinh để các em tự giáo dục và tự làm ra chính mình cũng chính là giá trị cốt lõi mà trường THPT Anhxtanh theo đuổi. Mong rằng với định hướng đúng đắn của chương trình phát triển cá nhân sẽ giúp các bạn học sinh phát triển toàn diện.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *