Chương trình phát triển cá nhân là gì? Tại sao nó lại quan trọng với mỗi em học sinh

Chương trình phát triển cá nhân là gì? Tại sao nó lại quan trọng với mỗi em học sinh

blank

Có thể thấy rằng, sự thành công của mỗi đứa trẻ, trong đó lĩnh vực giáo dục là thành quả lớn nhất trong hành trình giáo dục con của bậc phụ huynh. Hiểu được điều này, nhiều trường học hiện nay đã lựa chọn cá nhân hóa giáo dục như một giải pháp trọng tâm để góp phần phát triển các hoạt động giáo dục. Vậy chương trình phát triển cá nhân là gì? Tại sao nó lại quan trọng với mỗi em học sinh?

Chương trình phát triển cá nhân là gì?

Chương trình cá nhân PDP (Personal Development Program) thực chất bao gồm các hoạt động bổ trợ, hướng tới mục đích giáo dục chung của nhà trường. Bên cạnh đó, PDP còn là sự tổng hòa các yếu tố cần thiết để học sinh có thể phát triển toàn diện, đồng thời có năng lực học tập và làm việc toàn cầu. Khi đó, học trò và giáo viên cùng đồng hành để xây dựng lộ trình phát triển bản thân và cụ thể hoá kế hoạch đó qua từng học kỳ.

blank

Vai trò của chương trình phát triển cá nhân đối với học sinh

Nhận thấy rằng, mục đích của chương trình Phát triển cá nhân là giúp học sinh phát triển tối đa khả năng của bản thân. Đồng thời, trang bị những kỹ năng sống, cũng như những kiến thức văn hóa, xã hội cho các em trong thời đại toàn cầu hóa. Điều quan trọng nhất, Chương trình PDP hướng đến việc vun đắp tâm hồn cũng như thẩm mỹ cuộc sống, cũng như khả năng thích nghi và tôn trọng môi trường đa văn hóa.

Một số mục tiêu cuối cùng của chương trình phát triển cá nhân PDP là muốn đào tạo học sinh làm tốt được các vai trò như:

Trở thành một cá nhân sống tốt và hạnh phúc

Đây chính là nội dung bao hàm nhiều hoạt động nhất của Chương trình PDP, hướng tới trang bị cho học sinh các kỹ năng cá nhân cần thiết và khả năng tự lập, nhất là giúp các em hiểu rõ về bản thân mình hơn. Hơn nữa, môn học Self Awareness sẽ giúp học sinh khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân, hiểu được bản thân mình mong muốn điều gì, mạnh yếu ở điểm gì cũng như kiểm soát được cảm xúc cá nhân. Từ đó, các bạn học sinh sẽ phát triển được đúng hướng. 

Trở thành một người có thái độ và thực hành việc học tập suốt đời

Chương trình phát triển cá nhân sẽ giúp trang bị cho học sinh tư duy nền tảng để học tập và học tập suốt đời. Khi đó, học sinh sẽ được trang bị các kỹ năng, phương pháp học tập hiệu quả, cách tìm kiếm và khai thác thông tin. Có một điểm nhấn ở nội dung này là “Critical Thinking” – Tư duy phản biện. Hoạt động này sẽ giúp học sinh có khả năng nhìn nhận vấn đề ở nhiều chiều. Qua đó,  gia tăng khả năng sáng tạo, cảm thông và chấp nhận những suy nghĩ và quan điểm khác nhau trong cuộc sống. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra được chính kiến của cá nhân và không bị chìm đắm trong những ngụy biện khi tranh luận.

Đối với cấp độ cao hơn, học sinh sẽ được học các lớp học về khả năng tranh biện, cùng cách đưa ra quan điểm và bảo vệ quan điểm với những luận cứ, luận điểm phù hợp. Trong lĩnh vực giáo dục nói chung, Critical Thinking – Tư duy phản biện được coi là nền tảng của việc học tập suốt đời.

blank

Là một công dân Việt Nam tốt

Môn Giáo dục công dân (Citizenship) đã được đưa vào chương trình đào tạo với hình thức và cách tiếp cận được cải tiến, đi vào thực tế và không hình thức. Khi đó, học sinh sẽ được học và có các hoạt động trải nghiệm bổ trợ để tìm hiểu về đất nước, lịch sử, địa lý, pháp luật và các thể chế nhà nước,.. Đặc biệt là còn có các nội dung về Giá trị sống – Living values giúp nuôi dưỡng các giá trị tâm hồn và hướng thiện.

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu hơn về chương trình phát triển cá nhân cùng với vai trò quan trọng của nó đối với mỗi em học sinh. Từ đó, nhà trường và phụ huynh sẽ có định hướng để các bạn học sinh phát triển toàn diện.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *