Những điều sai lầm mà bạn cần tránh khi học tin học MOS

Những điều sai lầm mà bạn cần tránh khi học tin học MOS

blank

Như chúng ta đã biết, chứng chỉ tin học MOS (Microsoft Office Specialist) là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng ở mức cơ bản. Bên cạnh đó, bài thi tập trung 100% vào các kỹ năng thao tác và thực hành. Tuy nhiên, vẫn có một số bạn mắc sai lầm khi học Tin học MOS. 

Chứng chỉ Mos là gì?

Thực tế, Mos hay Microsoft Office Specialist có thể hiểu là chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế do chính Microsoft trực tiếp cấp. Đây chính là bài thi đánh giá được khả năng sử dụng tin học văn phòng thành thạo của người học. Chứng chỉ này được sáng tạo bởi Microsoft Hoa Kỳ phối hợp với Certiport.

Bài thi chứng chỉ MOS gồm 25 ngôn ngữ, được Việt hóa phù hợp với nhu cầu của người Việt. Từ đó, mở ra cơ hội cho sinh viên, người đi làm Việt Nam tiếp cận với chứng chỉ quốc tế.

blank

Các cấp độ của bài thi tin học MOS hiện nay

Thông thường bài thi Mos có 3 cấp độ, người học có thể lựa chọn tùy vào nhu cầu mục đích sử dụng của bản thân:

  • Specialist: là chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế, có giá trị sử dụng cao hơn chứng chỉ IC3, CNTT cơ bản. Chứng chỉ này được xem là chuẩn đầu ra của các trường đại học, hồ sơ không thể thiếu trong CV xin việc làm. Bao gồm các chứng chỉ Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook. Trong đó phổ biến nhất phải kể đến Word, Excel và Powerpoint.
  • Expert: là chứng chỉ kỹ năng ở cấp độ cao hơn trong Microsoft Word và Excel. Hơn nữa, người thi chứng chỉ Expert đòi hỏi phải có chứng chỉ Specialist tương ứng.
  • Master: là chứng chỉ kỹ năng cao cấp toàn diện nhất trong Microsoft.  Chứng chỉ này yêu cầu 4 bài thi bao gồm Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và 1 trong 2 bài thi gồm Outlook hoặc Access thí sinh có quyền lựa chọn. 

Đối tượng học và thi chứng chỉ tin học MOS?

Các bạn học sinh, sinh viên cần đạt chuẩn đầu ra, đầu vào của các trường như THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng và đại học.

Tiếp theo là người đi làm, người chuẩn bị xin việc làm đẹp hồ sơ và tăng khả năng cạnh tranh khi xin việc. Ngoài ra, theo yêu cầu bổ sung chứng chỉ của công ty đang làm hoặc đang ứng tuyển.

blank

Những sai lầm bạn cần tránh khi học tin học MOS 

Một số điều sai lầm mà bạn cần tránh khi học tin học MOS để đạt kết quả cao gồm:

1. Phụ thuộc vào SLIDE

Ngày nay, theo thói quen học trên trường, các bạn sinh viên luôn bị thụ động vào Slide, muốn có Slide để take note và về nhà học thuộc. Ngược lại, học Tin – các bạn hãy bỏ tư duy Slide ngay từ bây giờ nhé.

2. Ghi chép quá nhiều

Có khá nhiều bạn bỏ nhiều thời gian để ghi chép lại kiến thức trên lớp mà quên mất rằng thực hành mới là thứ duy nhất.Điều này sẽ giúp bạn nhớ lâu nhớ lâu và hiểu bản chất. Tuy nhiên, bạn hãy chỉ take note lại những lưu ý quan trọng thôi nhé. Thay vào đó, hãy tập trung thời gian trên lớp thực hành.

3. Chú trọng vào Google dịch

Bài thi MOS phiên bản tiếng Anh sẽ làm cho các bạn trở nên hoang mang vì vốn từ vựng của mình. Khi đó, các bạn luôn dùng đến Google search để dịch lại đề. Đây chính là 1 sai lầm rất lớn mà nhiều bạn mắc phải khi học tin học MOS.

Bởi vì khi bạn dịch như vậy, bản chất của câu hỏi có thể bị thay đổi. Thay vào đó, các bạn sẽ học theo KEYWORD (từ khóa) và nắm vững thao tác bước làm.

4. HỌC TỦ – Không hiểu bản chất

Khá nhiều bạn nghĩ rằng MOS có những thứ cần phải học thuộc mà quên mất bản chất của công cụ học. Bên cạnh đó, tất cả các kiến thức trong bài thi cũng đều là kỹ năng tin học văn phòng và sử dụng thường xuyên trong công việc.

Do đó, khi học, các bạn hãy nắm thật chắc bản chất của công cụ để có thể ứng dụng nó trong công việc/học tập.

5. Thường xuyên thi thử những phần mềm trên mạng

Hiện nay, các phần mềm thi thử MOS trên mạng có rất nhiều, các bạn bị phân tâm vào những phần mềm đó và  không tập trung vào kiến thức ở trên lớp.

Hơn nữa, những phần mềm thi thử sẽ mất tiền bạc, thời gian nhưng lại không mang hiệu quả cao. Bởi vì đề thi không chuẩn và đáp án không sát. Điều này sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến tâm lý khi các bạn đi thi thật.

Vậy là bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về những điều sai lầm cần tránh khi học tin học MOS. Nhìn chung, việc hiểu rõ bản chất công cụ học, tối ưu hóa thực hành trên lớp, cũng như tập trung theo cấu trúc của đề thi sẽ là những nguyên tắc để bạn đạt điểm tuyệt đối trong bài thi MOS đấy. Chúc bạn sẽ đạt những kết quả cao khi thi chứng chỉ MOS nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *