Thầy hiệu trưởng dạy gia sư lấy tiền giúp trò vùng cao

Thầy hiệu trưởng dạy gia sư lấy tiền giúp trò vùng cao

Mỗi tuần dành ra 3 giờ để dạy gia sư, thầy giáo Đào Tuấn Đạt dùng toàn bộ số tiền công để mua đồ thiết yếu gửi tặng học sinh vùng cao Tà Làng (xã Tú Nang, Yên Châu, Sơn La).

“Bạn sẽ làm gì ngày cuối năm?”, đó là câu hỏi của thầy Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh Hà Nội Đào Tuấn Đạt gửi đến những người bạn. Anh cho biết, ngày bé thường sắp xếp lại các ước mơ “to hơn người” của mình và tiếp tục nghĩ thêm những ước mơ mới. Lớn hơn một chút, anh lên kế hoạch cho một vài việc sẽ làm trong năm, nhưng rất ít khi làm những việc đã định trước đó.

“Cuộc sống xoay tròn như con rubik, nên chúng ta phải tự mình tìm kiếm sự bình yên như những điểm cân bằng. Bạn thất bại và mệt mỏi bởi không tìm được những điểm cân bằng đó, và bất hạnh khi cứ để con rubik xoay trong ảo tưởng sức mạnh của mình. Tôi dự định làm một việc gì đó vào những ngày cuối năm. Năm nay sẽ là đi dạy gia sư”, thầy Đạt nói.

Mỗi tuần anh sẽ dành 3 giờ để gia sư cho những học sinh có nhu cầu củng cố kiến thức môn Vật lý. Giáo viên trường THPT Anhxtanh sẽ gia sư các môn còn lại. Tiền công từ nay đến gần Tết Nguyên đán sẽ được thầy Đạt cùng đồng nghiệp dùng để mua những thứ thiết yếu gửi tặng học sinh ở trường cấp 1, 2 Tà Làng (xã Tú Nang, Yên Châu, Sơn La).

“Tôi đã nói chuyện với hiệu trưởng của trường Tà Làng và được biết học sinh ở đây thiếu áo để mặc, thiếu cơm để ăn, đồ dùng học tập cũng thiếu thốn. Thỉnh thoảng tôi có thể bỏ tiền ra để giúp đỡ các em, nhưng như vậy thì lúc có lúc không. Vì vậy để bền vững và lâu dài thì tôi sẽ bỏ sức lao động của mình, như thế tôi còn có thêm cảm xúc để vui sống nữa”, vị hiệu trưởng tâm sự.

Anh kêu gọi bạn bè và sinh viên cùng tham gia chương trình “gia sư giúp trò vùng cao” để cùng thầy cô giáo ở Tà Làng chia sẻ yêu thương với học sinh.

Trước đó trong dịp 20/11, thầy Đào Tuấn Đạt đã kêu gọi phụ huynh và học sinh thay món quà tặng thầy cô là hoa (hoặc phong bì) bằng gạo để cùng nhà trường giúp đỡ những người đang đói bụng trong sương lạnh của mùa đông miền Bắc. Một tấn gạo đã được quyên góp và gửi tặng học sinh nghèo vùng cao.

Thầy Đào Tuấn Đạt từng là giáo viên dạy khối chuyên Lý của ĐH Tổng hợp, trường chuyên Chu Văn An, và hiện nay là giảng viên ĐH Bách khoa, Hiệu trưởng THPT Anhxtanh.

Kiều Trinh

Nguồn VnExpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *