Mẹ sai rồi, con cũng thế?!

Mẹ sai rồi, con cũng thế?!

Những cuộc tranh cãi giữa phụ huynh và học sinh, dù là vì chủ đề gì thì cũng thật bất tận và nhiều khi bế tắc.

Đầu tiên là ở phía tụi học sinh, đứa nào chả muốn cha mẹ hiểu được mình. Ở cái tuổi nổi loạn mà ai cũng muốn nói lên cái tôi của mình, những suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề riêng, thì việc thể hiện những quan điểm đó là thực sự cần thiết. Vẫn bởi vấn đề tuổi tác, suy nghĩ còn có phần chưa thấu đáo của học sinh đôi khi khiến cách ta đánh giá về một vấn đề về chưa chính xác và cặn kẽ (nhưng luôn thấy mình đúng đắn hết cỡ). Cũng có khi, ta đưa ra quan điểm của mình nhưng không đưa ra những lập luận cần thiết và đó chính là lý do ta không thuyết phục được phụ huynh suy nghĩ theo chiều hướng của mình.

Tiếp theo, với những người phụ huynh. Chắc chắn rồi, điều này không cần nói nhưng ai cũng biết, phụ huynh luôn muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái của mình. Những suy nghĩ mới mẻ luôn làm cho các bậc phụ huynh cảm thấy không an tâm, vì họ chưa chắc có những trải nghiệm giống ta ở lứa tuổi cùng thời. Bản thân tôi thực ra thấy khá hợp lý khi ta trình bày một vấn đề nào đó, họ lại chỉ nhìn ra những mặt tiêu cực thay vì những mặt tích cực của nó, bởi cha mẹ cũng chỉ muốn bảo vệ ta khỏi những thứ họ nghĩ là tiêu cực.

Nhiều khi sự bất đồng quan điểm khiến lời nói của ta trước cha mẹ như những điều vô nghĩa, khiến cha mẹ từ chối lắng nghe ta. Nhưng những điều mới mẻ luôn cần có thời gian, sự kiên nhẫn, hòa hợp giữa phụ huynh và học sinh để được ủng hộ. Thay vì cứ nói rằng “Bố mẹ không hiểu con!” và nâng cao cái tôi của mình lên quá mức, tôi khuyên bạn nên tìm cách giải thích hợp lí và đưa ra được những lập luận xác đáng về chủ đề mình muốn bàn luận với bố mẹ. Những quý phụ huynh, nếu các vị đọc được bài post này, các vị rất đúng đắn khi lo lắng hết mức cho con cái mình. Nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Đôi khi các vị cần tin tưởng con cái của mình hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *