Câu hỏi thường gặp

 

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Khi tuyển sinh vào lớp 10

 

Câu hỏi Trả lời
Phương thức tuyển sinh
Câu 1: Trường tuyển sinh như thế nào? Điểm chuẩn là bao nhiêu? Có 2 cách:

1. Đạt 25 điểm Bài kiểm tra đầu vào của trường.

2. Đạt 30 điểm (Văn, Toán nhân đôi) điểm thi vào cấp 3 của Hà Nội.

Học sinh đỗ vào trường khi thỏa mãn 1 trong 2 hoặc cả 2 cách trên.

Câu 2: Có những cách nào để đăng ký kiểm tra đầu vào? Có 3 cách:

C1: ĐK qua ĐT 024.32323264, 0966 711 311;

C2: ĐK trực tiếp tại Văn phòng nhà trường, 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy;

C3: ĐK trực tuyến tại anhxtanh.edu.vn.

Câu 3: Khi nào có thể làm bài kiểm tra đầu vào? Từ tháng 3 học sinh đã có thể đăng ký làm bài, cho đến muộn nhất là ngày 15/7/2019. Lịch kiểm tra cập nhật thường xuyên trên website và facebook của trường. Trước tháng 6 kiểm tra vào thứ 7 hàng tuần. Từ 1/6 kiểm tra hàng ngày.
Câu 4: Có những khung giờ kiểm tra nào? Có 7 khung giờ kiểm tra là : 7h30, 8h30, 9h30, 13h30, 14h30, 15h30, 16h30. Phụ huynh đăng ký khung giờ thích hợp cho học sinh.
Câu 5: Nếu kiểm tra chưa đạt 25 điểm có thể kiểm tra lại không? Có! Nhà trường không giới hạn số lần kiểm tra. Chưa đạt học sinh được kiểm tra lại.
Câu 6: Nội dung bài kiểm tra là gì? Có cần ôn tập trước không? Bài kiểm tra có 3 phần là Toán, Tư duy logic và Đọc hiểu. Bài kiểm tra chủ yếu đánh giá khả năng tư duy hơn là ghi nhớ nên không cần ôn tập trước. Thách thức nhiều hơn về khả năng tư duy đối với học sinh chính là ở phần Tư duy logic và Đọc hiểu.
Câu 7: Hình thức kiểm tra là gì? Thời gian bao lâu? Kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm chọn đáp án và trắc nghiệm điền đáp số. Đề có 50 câu hỏi. Thời gian làm bài là 90 phút.
Câu 8: Khi nào biết kết quả kiểm tra? Ngay sau khi hết giờ làm bài giáo viên sẽ chấm trực tiếp và nhận xét bài làm của học sinh. Kết quả có ngay lúc đó. Phụ huynh cũng có thể gặp giáo viên để hỏi thêm về khả năng của học sinh.
Câu 9: Đề kiểm tra có khó lắm không? Đề có độ khó sao cho đạt 25 điểm đòi hỏi học sinh có khả năng tư duy ở mức trên trung bình một chút và làm phải cẩn thận. Được 35 điểm là khó và 45 điểm là rất khó. Thông thường có 50% học sinh đạt 25 điểm.
Câu 10: Mang theo những gì khi kiểm tra? Học sinh đến kiểm tra chỉ cần mang theo bút, giấy nháp và máy tính.
Hệ đào tạo và chuẩn đầu ra
Câu 11: Trường có những hệ đào tạo nào? Trường có 2 hệ đào tạo là: Hệ tiêu chuẩn và Hệ nâng cao

 

Câu 12: Hai hệ đào tạo này khác nhau như thế nào? Hai hệ đào tạo khác nhau về: Chương trình học, Số giờ học các môn, Chuẩn đầu ra.
Câu 13: Giống và khác nhau về Chương trình học giữa hệ tiêu chuẩn và hệ nâng cao như thế nào?
Hệ tiêu chuẩn Hệ nâng cao
                      + Chương trình của Bộ

+ Chương trình riêng của trường.

Nghe nói (không bắt buộc) IELTS (bắt buộc)
Trung cấp CNTT và Kế toán (Miễn phí, không bắt buộc) Chương trình tú tài Mỹ (không bắt buộc)
Câu 14: Sự khác nhau về số giờ học của các môn của hai hệ tiêu chuẩn và nâng cao như thế nào?  

Ngoài sự khác nhau về môn học. Còn có sự khác nhau về số giờ học của các môn
Môn Trường công lập Hệ tiêu chuẩn Hệ nâng cao
Toán 3 8 10
Lý, Hóa 2 4 6
Văn 2 4 6
Anh 2 6 12
Quốc tế 0 0 6
Câu 15: Khác nhau về chuẩn đầu ra của hai hệ tiêu chuẩn và nâng cao như thế nào?
Hệ tiêu chuẩn Hệ nâng cao
Nghe nói tiếng Anh IELTS 7.0+
Bằng THPT Việt Nam Bằng THPT Việt Nam
Bằng trung cấp chính quy CNTT hoặc kế toán. Bằng tú tài Mỹ

 

Đỗ ĐH công lập; Liên thông lên Cao đẳng, Đại học Đỗ đại học công lập top đầu; Học chương trình tiên tiến; cơ hội săn học bổng du học.
Câu 16: Học chương trình trung cấp trong bao lâu? Học 6 tiết / tuần và trong 4 học kỳ. Chương trình do Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật và nghiệp vụ Hà Nội giảng dạy.
Câu 17: Chương trình tú tài Mỹ do bên nào đảm nhiệm và phải học bao nhiêu môn? Chương trình được viết bởi Đại học Sư phạm thuộc Đại học Missouri (top 40 đại học Mỹ) và được triển khai bởi trường Trung học thực hành thuộc Đại học Missouri (MUHigh). Học sinh chỉ cần hoàn thành 6 học phần, mỗi Học kỳ học 1 học phần là được cấp bằng Tú tài Mỹ (Accredited American High School Diploma).
Câu 18: Tại sao chọn chương trình quốc tế của Đại học Missouri? Vì học sinh chỉ phải học 6 học phần, không bị quá tải lại được bằng Mỹ xịn với chi phí hợp lý. Bằng Tú tài Mỹ, cùng với bằng Tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate Diploma) và Tú tài Anh (A level) là một ba tấm bằng tú tài chuẩn quốc tế có uy tín nhất hiện nay. Chương trình được kiểm định bởi các tổ chức được ủy nhiệm bởi Bộ giáo dục Mỹ.
Câu 19: Cần điều kiện gì để được học Hệ nâng cao? Khi đã đủ điều kiện vào trường rồi (đạt 25 điểm Bài kiểm tra đầu vào của trường hoặc 30 điểm kỳ thi vào cấp 3 của Hà Nội), học sinh cần được 5 điểm Bài kiểm tra tiếng Anh của trường.
Câu 20: Nội dung bài kiểm tra tiếng Anh như thế nào? Thời gian làm bài bao lâu và độ khó? Bài kiểm tra tiếng Anh gồm 2 phần: nghe và nói. Thời gian 60 phút. Độ khó tương đương trình độ B1 khung Châu Âu.
Tổ chức việc dạy, học và thi
Câu 21: Có những khối học nào? Hệ tiêu chuẩn chia thành 3 khối : A, A1, D.

Hệ nâng cao chia thành 2 khối : A1, D.

Môn chuyên sâu của các khối như sau

A: Toán, Lý, Hóa

A1: Toán, Lý, Anh

D: Toán,  Văn, Anh

Câu 22: Học sinh có được chọn khối để học không? Có! Học sinh được chọn học theo khối mình có nhu cầu : A, A1 hoặc D. Nhà trường căn cứ vào năng lực và sở trường của học sinh sẽ tư vấn để học sinh chọn khối học phù hợp nhất. Tuy nhiên quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc học sinh và gia đình.
Câu 23: Học sinh có thể chuyển khối không? Có! Khi học sinh làm đơn và nhà trường đồng ý.
Câu 24: Nhà trường phân lớp như thế nào? Nhà trường phân lớp theo trình độ học sinh để đảm bảo việc giảng dạy có hiệu quả nhất. Học sinh muốn chuyển lớp phải có đơn và được sự đồng ý của nhà trường.
Câu 25: Có những hình thức học nào? Có 4 hình thức học

Bắt buộc (tính vào học phí)

Học tập trung: học chung cả lớp tất cả các môn.

Học tách nhóm: lớp tách thành 2 nhóm theo trình độ. Học nâng cao các môn theo khối thi.

Không bắt buộc (ngoài học phí)

Học gia sư: từ 1 đến 4 học sinh. Môn học theo nhu cầu.

Học nhóm: từ 5 – 10 học sinh. Môn học theo nhu cầu.

Câu 26: Khi nào cần học gia sư? Từ 1 – 4 học sinh bị hổng kiến thức cơ bản hoặc học giỏi hẳn lên có nhu cầu kèm riêng. Trường sẽ mời giúp giáo viên cho học sinh. Gia sư là hình thức học tự nguyện.
Câu 27: Khi nào cần học nhóm? Từ 5 học sinh trở lên có nhu cầu kèm riêng một môn nào đó sẽ tạo thành nhóm. Nhóm là hình thức học tự nguyện.
Câu 28: Trường học bao nhiêu buổi một tuần? Số buổi học khác nhau tùy từng hệ đào tạo và khối học. Thông thường từ 8-10 buổi một tuần. Giả sử lớp 8 buổi thì sẽ học 5 buổi sáng 3 buổi chiều hoặc ngược lại. Thông thường học sinh nghỉ thứ 7.
Câu 29: Trường có học thêm không? Trường không học thêm. Chỉ cần học chính khóa (bao gồm học tập trung và học tách nhóm) là đủ kiến thức và kỹ năng để đạt điểm giỏi trong kỳ thi THQG.
Câu 30: Các thầy cô tới từ đâu? 100% đạt bằng cấp quốc gia và quốc tế. Các giáo viên đến từ ĐH Bách khoa, ĐH KHTN, ĐH Kiến trúc, ĐHSP, các trường phổ thông chuyên… có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm ở bậc học phổ thông. Hầu hết các giáo viên là cựu học sinh chuyên, du học ở nước ngoài, đạt giải thưởng quốc gia và quốc tế.
Câu 31: Phương pháp giảng dạy có gì đặc biệt? Ở Anhxtanh có 3 nguyên tắc giảng dạy sáng tạo giáo viên phải tuân thủ. Một trong đó là nguyên tắc học thông qua thực hành.
Câu 32: Các thầy cô có dạy theo sách giáo khoa không? Kiến thức cơ bản theo sách giáo khoa nhưng được cấu trúc lại cho ngắn gọn và khoa học hơn. Các kiến thức nâng cao được dạy theo sách riêng của trường.
Câu 33: Lộ trình học tập như thế nào? Tùy từng môn học sẽ bắt đầu và kết thúc khác nhau. Lớp 10 học chương trình 11, lớp 11 học chương trình 12. Tất cả các môn đều kết thúc chương trình vào học kỳ I của lớp 12. Toàn bộ học kỳ II lớp 12 dành cho việc ôn thi THQG.
Câu 34: Tỷ lệ học sinh đỗ vào đại học có cao không? Chúng tôi chỉ tính vào đại học công lập. Có khoảng 10% học sinh đỗ vào đại học top đầu; 50% vào đại học top giữa; Còn lại đại học bình thường hoặc Cao đẳng.
Câu 35: Ở đây thi có nghiêm không? Thi cực nghiêm. Thi nghiêm như thi đại học ngày xưa. Xếp phòng thi theo kết quả của kỳ thi trước. Các học sinh có kết quả cao của kỳ thi trước sẽ ngồi với nhau. Đề thi có đủ 4 mức độ như kỳ thi THQG.
Câu 36: Nếu thi trượt có phải thi lại không? Học sinh thi có điểm dưới 5 không phải thi lại nhưng bắt buộc phải học lại cho tới kỳ thi sau, gọi là học nhóm C. Nếu kỳ thi tiếp theo được từ 5 điểm trở lên sẽ « được thoát » nhóm C.
Câu 37: Cháu nhà tôi bị hổng kiến thức cơ bản thì phải làm như thế nào? Chúng tôi sẽ dạy lại cơ bản. Khi cần thì mời thêm gia sư.
Câu 38: Cháu nhà tôi học được, nhưng cháu lười thì làm thế nào? Gia đình vẫn phải động viên khuyến khích nhiều hơn. Khi cháu làm được việc tốt hay chịu khó làm thêm một bài tập cũng nên khen ngợi động viên. Mỗi ngày cần tăng thêm thời gian học.
Câu 39: Một năm có mấy kỳ thi thử? Có 3 kỳ thi thử đối với lớp 12: 1 kỳ thi của Sở và 2 kỳ thi của trường.
Câu 40: Tôi lo lắng quá, không biết lên cấp 3 các cháu học như thế nào? Mỗi tuổi một khác, khi môi trường thay đổi hy vọng các cháu học tốt hơn. Nhiều cháu học cấp 2 không tốt nhưng cấp 3 lại học tốt, đặc biệt là các cháu trai.
Quản lý và Giáo dục học sinh
Câu 41: Trường quản lý có nghiêm không? Kỷ luật là ưu tiên hàng đầu của nhà trường. Sau đó mới nói đến chuyện học. Phải nghiêm mới thành người. Nếu sau 15 phút học sinh nghỉ học mà không có phép nhà trường sẽ liên lạc với gia đình.
Câu 42: Nhà trường sẽ liên lạc với gia đình như thế nào? Ở đây có 2 vấn đề, một là để các cháu chủ động hơn, độc lập cao hơn thì các cháu phải tự thông báo, hoặc tự xin phép bố mẹ khi mà có việc liên quan đến bản thân, đến lớp, đến trường. Thế thì các cháu phải làm sao để có uy tín với bố mẹ.

Hai là, khi có những sự việc xảy ra thì nhà trường sẽ thông báo ngay để phối hợp giải quyết.

Câu 43: Những lỗi nào bị phạt nặng? Những lỗi sẽ bị phạt nặng từ phê bình, cảnh cáo, đến buộc thôi học bao gồm: vô lễ với giáo viên và người lớn, nói bậy, viết bậy, xả rác, hút thuốc.
Câu 44: Những lỗi sẽ bị đuổi học ngay lập tức? Đánh nhau, bắt nạt bạn, vi phạm các điều cấm của học sinh.
Câu 45: Nguyên tắc giáo dục là gì? Là đặt giáo dục lên hàng đầu. Anhxtanh là một gia đình lớn mà tất cả mọi thành viên sống thực tâm với nhau. Các thầy cô giúp học sinh nhận thức đúng sai ở đâu so với nội quy, quy định, luật pháp. Điều gì được phép hay không, nên hay không nên. Thầy cô vừa là người thầy chỉ bảo, vừa là người bạn tin cậy, giúp học sinh sửa chữa sai lầm chứ không phải phiền trách, trừng phạt hay bày tỏ sự thất vọng.
Phí, học phí, dịch vụ
Câu 46: Học phí là bao nhiêu? Học phí áp dụng trong toàn trường và không thay đổi trong suốt năm học. Đối với về tiêu chuẩn là 2,5 triệu/tháng. Đối với hệ nâng cao là 4,8 triệu/tháng.

Học phí này cho hình thức học bắt buộc bao gồm học tập trung, học tách nhóm.

Các hình thức học tự nguyện như học nhóm, học gia sư sẽ tính riêng.

Câu 47: Học sinh có được miễn giảm học phí không? Nộp trước học phí cả kỳ được giảm 5%; Nộp trước học phí cả năm được giảm 10%.

Học sinh có hoàn cảnh khó khăn lại chăm ngoan cũng được xem xét miễn giảm học phí.

Câu 48: Ngoài học phí ra còn khoản nào khác không? Còn có tiền đầu năm (xây dựng, điện, điều hòa, nước, an ninh …) là 3 triệu mỗi năm, nộp một lần vào đầu năm; Tiền quỹ lớp: Tùy từng lớp. Không thu quỹ phụ huynh trường.
Câu 49: Trường có bán trú không? Có xe đưa đón không? Không có, các cháu sẽ tự đi. Vào năm học chúng tôi sẽ thu thập nguyện vọng. Nếu đủ số lượng trường sẽ tổ chức.
Câu 50: Trường có đồng phục không? Vào lớp 10 học sinh đăng ký đồng phục. Lớp 11, 12 may bổ sung nếu có nhu cầu.
Trường và Hoạt động
Câu 51: Hoạt động của trường thì như thế nào? Các hoạt động phải vui, phải nhiều kỷ niệm và thử thách. Chơi phải nghiêm túc mới là biết chơi. Chúng tôi không tổ chức các hoạt động hình thức, mất thời gian, tốn kém.
Câu 52: Có những hoạt động nào? Các hoạt động bao gồm: Hoạt động trải nghiệm, hoạt động sáng tạo, hoạt động cộng đồng, tham quan dã ngoại, hoạt động thể thao, các Party và các cuộc thi.
Câu 53: Một năm các cháu đi tham quan mấy lần? Một lần 2 ngày 1 đêm vào cuối tháng 10. Các lần khác đi trong ngày.
Câu 54: Trường thành lập lâu chưa? Trường thành lập năm 1995. Đến nay đã có 24 năm hoạt động.
Câu 55: Địa điểm của trường có lâu dài không? Trường hoạt động lâu dài ở đây trên cơ sở hợp tác với trường Cao đẳng chứ không phải thuê địa điểm. Thời gian tới trường cao đẳng sẽ sửa chữa các tòa nhà còn lại đẹp như nhà B, C bây giờ.
Chỉ tiêu tuyển sinh, nộp hồ sơ và nhập học
Câu 56: Chỉ tiêu năm nay thế nào? + Hệ tiêu chuẩn: 350 học sinh/10 lớp.

+ Hệ nâng cao: 50 học sinh/2 lớp.

Câu 57: Thời gian nhận hồ sơ nhập học? 20/5 – 15/7. Nếu thiếu hồ sơ nộp học bạ trước, các giấy tờ khác có thể bổ sung sau.
Câu 58: Hồ sơ nhập học gồm những gì? Nếu thiếu hồ sơ thì sao? 1) Đơn xin học (mẫu của trường).

2) Học bạ THCS (bản chính).

3) Giấy khai sinh (bản sao công chứng).

4) Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời.

5) Hộ khẩu (bản photocopy).

Nếu thiếu hồ sơ nộp học bạ trước, các giấy tờ khác có thể bổ sung sau.

Câu 59: Có phải nộp học phí ngay không? Có thể rút hồ sơ không? Không phải nộp học phí ngay mà chỉ nộp lệ phí tuyển sinh 400k/hồ sơ. Lệ phí này không hoàn lại và không chuyển nhượng. Phụ huynh có thể rút hồ sơ để nộp vào trường khác. Tất cả phải vì thuận lợi nhất cho việc học hành của các cháu.
Câu 60: Khi nào các cháu tập trung? + 8:30, sáng chủ nhật 7/7/2019: Tập trung và sinh hoạt lớp lần đầu tiên với giáo viên chủ nhiệm:

+ Thứ 2, ngày 8/7/2019 học chính thức lớp 10.

Chào mừng đến với Anhxtanh!